Năm tháng vội vã (2 tập) (có spoil)


namthangvoiva

(Bìa sách cuốn “Năm tháng vội vã “)

Tác giả: Cửu Dạ Hồi

Dịch:  

NXB: Quảng Văn

Giá sách: 110.000 đ/ tập 1; 110.000 đ/ tập 2

Nội dung trong sách:

Mỗi người đều có thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc, mỗi nuối tiếc đều có hồi ức đẹp đẽ vô tận.

Lúc 16 tuổi đang làm gì?

Lúc đó tên bạn học thiếu niên còn có thể đọc ra không thiếu một chữ không?

Có thích ai không?

Bây giờ có còn liên lạc với người đó không?

Có còn ở cùng một thành phố không?

Từng yêu không?

Chia tay không?

Là vì quá trẻ cho nên yêu thích quá ngắn ngủi?

Hay là vì vốn dĩ không hiểu mà vô tình làm tổn thương?

Bàn tay nắm lúc đầu bây giờ nắm chặt tay ai?

Thỉnh thoảng vẫn còn nhớ không?

Đã từng vụng trộm thề thốt không?

Thực hiện được không?

Hay là…….đã quên hết?

* Spoil của ngocdongphieu

Giới thiệu vắn tắt

80 niên đại sinh ra Trương Nam nhân tốt nghiệp đại học tìm không thấy hảo công tác mà lưu học Australia, ở nơi nào hắn nhận thức đồng dạng lưu học địa Phương Hồi. Ngay tại hắn bị Phương Hồi thần bí cảm hấp dẫn khi, lại nghe nói nàng thế nhưng là đồng tính luyến ái. Sai sót ngẫu nhiên, hắn cùng với Phương Hồi ở tại cùng dưới mái hiên, hơn nữa thông qua khác bằng hữu biết Phương Hồi cũng không phải chân chính đồng tính luyến ái giả, mà là từng thâm bị thương tổn, từng có một đoạn khó có thể quên được trải qua. Một lần ngẫu nhiên cơ hội, ở Trương Nam trong phòng, Phương Hồi cho hắn giảng thuật chính mình chuyện xưa…

Giới thiệu của ta

Thời học sinh, Trần Tìm là người truy Phương Hồi trước, anh ấy cũng ăn ko ít khổ mới có thể làm cho 1 cô gái tự ti như Phương Hồi đón nhận tình yêu của anh. Câu chuyện cứ theo hướng đó cho đến 2/3 truyện. Nhưng mà…

Lần đầu tiên có 1 truyện: tác giả cho tình yêu của đôi trẻ rẽ ngang sang 1 hướng khác khi hai người đã đi đến dc chừng đó.

Lên đại học, Trần Tìm bắt đầu thay lòng đổi dạ. Ta ko thể tưởng tượng dc điều đó ở 1 người đã cố gắng vì tình yêu như anh. Nhưng đó có lẻ là 1 điều hiển nhiên ko thể nói trước dc trong tình cảm, cũng khó có thể trách Trần Tìm. 

Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra với Trần Tìm – khi người đàn ông từng chung tình như thế cũn có ngày thay lòng đổi dạ. Sau đó, anh sẽ làm j với người con gái anh đã từng yêu bất chấp mọi thứ. 

Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra với Phương Hồi – khi cô phát hiện người đàn ông kia đã ảnh hưởng đến mình quá sâu, anh ta đem cô ừ lưng chừng đến thiên đường, rồi từ thiên đường đẩy xuống địa ngục. 

Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra với những người có liên quan.

Câu chuyện chính là tuổi xuân của bất cứ ai: bạn bè, tình yêu, học đường, có ngọt ngào, có chân tình, có ích kỉ, có dằn ặt, có đau đớn đến làm thay đổi nhân sinh của 1 con người.

Spoil

Ban đầu truyện được viết theo ngôi số 1 của bạn Trương Nam, 1 lưu học sinh. Bạn ý quen nữ chính qua cô người yêu, ban đầu còn tưởng nữ chính là les, vì cô sống cùng nhà với 1 bạn les, sau này qua lời bạn les mới biết là không phải, cô chỉ là muốn ko phải yêu ai đó nữa.

Bạn Trương Nam và người yêu chia tay, lí do là vì 2 người đều nghèo. Sau đó, bạn Trương vẫn còn giữ quan hệ tốt với cô les trên kia, sau đó nhân một lần vào giúp đỡ phòng cô les và nữ chính, bạn đã được nghe nữ chính kể về cuộc đời mình. Sau này, trong 1 dịp gặp nam chủ, bạn ấy nghe nam chủ kể phần còn lại của câu chuyện.

Lúc nữ chính xuất hiện, cô được miêu tả là có vóc dáng mảnh khảnh, và rất hay mặc váy đỏ dài chấm chân. Ta tưởng tượng đó là 1 cô gái xinh đẹp, u buồn, nhưng ko tiểu bạch hay yếu đuối. Cơ mà qua lời kể về quá khứ của cô, ta thất vọng vô cùng. Vì thất vọng nên ta lướt kha khá.

Có lẻ vì lước nhiều chỗ nên ta ko hiểu dc tại sao Phương Hồi lại có thể tự ti như thế. Là do gia đình không hạnh phúc chăng? Hay là từ chuyện của Lý Hạ: người con trai đã từng đeo đuổi cô, đã từng vì bênh vực cho cô mà bị người ta đâm một nhát. Lúc hắn hướng cánh tay rướm máu về phía cô, cô chỉ biết thụt lùi kinh hãi, thậm chí còn ko thể gọi được xe cứu thương cho hắn. Hắn chet trên đường vào bệnh viện, còn Phương hồi thì hoảng loạn chạy trốn theo đám người khi cảnh sát ấp đến.

Những năm cấp 3, có 2 người thích cô, 1 là Trần Tìm,1 là Kiều Nhiên. Trong khi Trần Tìm cố gắng theo đuổi thì Kiều Nhiên lại thể hiện im lặng. Đọc những đoạn này thấy rất thích anh Trần Tìm: vì nữ chủ quá tự ti nên anh phải là người chủ động. Anh ko chơi chính sách bá đạo tốc chiến tốc thắng như nhiều nam chủ khác, cách thể hiện của anh chân thành hơn rất nhiều, quan tâm cô, từng bước cởi bỏ vướng bận trong lòng cô, trao cho cô tình cảm ôn nhu và ấm áp nhất. Lúc đọc đến đây, ta cảm thấy nữ chủ ko xứng đáng với tình yêu của anh, vì cô chỉ biết đi thụt lùi.

Anh ấy là người: “Nếu cô ấy đứng yên thì ta sẽ tiến lên, còn nếu cô ấy bước lùi thì ta sẽ giữ chặt cô ấy lại

Anh ấy là người khi biết tin nữ chủ đã từng xuất hiện trong cái chet của 1 người anh em cũ của mình: “Dù cho em có phóng hỏa đốt nhà giết người, anh vẫn không buông em ra

Khi nữ chủ dằn vặt vì chuyện quá khứ, thì anh ấy vẫn kiên trì đón nhận nàng, dẫn dắt nàng bước ra khỏi vỏ ốc; còn nàng thì gạt bỏ tất cả những cố gắng của anh ấy, chụp mũ anh ấy là cũng giống như những người khác, nàng mở miệng đòi chia tay. Đọc khúc ấy thực sự rất ghét nữ chủ, còn cầu cho Trần Tìm bỏ quách nàng đi. Tại sao anh phải yêu 1 cách hèn mọn như thế?

Biết là nam nữ chủ sẽ chia tay, ta cố gắng đi tiếp (ko thì mai biết ăn nói sao với nàng Wall đây). Nhưng mừ, rốt cuộc ta vẫn ko rõ ràng lắm: tại sao nam chủ lại yêu người khác.

Họ hẹn ước cùng vào 1 trường đại học, thậm chí nam chủ khi làm bài thi còn cố tình bỏ bớt câu hỏi trong đề thi để dc vào cùng 1 trường với nữ chủ (nhưng mà khác khoa, hình như vậy)

Quen biết với một Thẩm Hiểu Đường ngây ngô, trong sáng, xinh đẹp, đơn thuần, chẳng biết tại vì sao, lòng của Trần Tìm bắt đầu hướng về cô gái ấy. Và Phương Hồi đã nhanh chóng nhận ra.

Không ít lần cô ghen tị với những cô gái xung quanh Trần Tìm: là người bạn thanh mai trúc mã mà Trần Tìm đã từng thầm mến, là cô bạn cùng lớp tươi sáng như ánh mặt trời… Ta nghĩ, có lẻ bởi vì cái tính tự ti, Phương Hồi ko tin vào bản thân, cũng ko tin Trần Tìm. Thế nên, tình yêu của họ mới có đoạn kết.

Khi nghe chính miệng Trần Tìm thú nhận, Phương hồi ko chịu nổi đả kích, kiên quyết chia tay; Trần Tìm hoảng hốt tìm cô ko đc. Lúc đó hắn gặp được Thẩm Hiểu đường, khóc rống một hồi. Bắt đầu từ khoảnh khắc đó 2 người chính thức đến với nhau.

Thú thật, ta bắt đầu nghiêm túc đọc truyện là từ khúc này, khi còn chừng 1/5 nữa là hết truyện.

Nếu như khúc đầu ta ko thích Phương Hồi, thì khúc sau này, ta lại thương cô rất nhiều. Mất đi tình yêu mà có lẻ lúc ban đầu, Phương Hồi ko biết là nó quan trọng với sinh mệnh của mình như thế, thậm chí vì muốn nhìn thấy hắn, cô tham gia vào tổ kịch của Thẩm Hiểu Đường, nhưng khi hắn thấy cô, hắn lại nói với cô bằng giọng điệu kiểu như cô có ý đồ phá hoại.

Trần Tìm và Thẩm Hiểu Đường sống chung, còn Phương Hồi vì muốn tìm lí do tại sao Trần Tìm lại không còn yêu mình, cô lên giường với kẻ khác. Biết được tin đó, Trần Tìm như muốn điên lên. Ko phải cái kiểu mất đi rồi mới thấy hối tiếc, đó chỉ là cảm giác đau lòng vì người con gái mình từng rất trân trọng lại ko biết trân trọng bản thân mình. Trong chuyện này, ta đau lòng vì Phương Hồi hơn là trách cô: cô bị bỏ rơi bởi chính kẻ đã dắt cô bước ra ánh sáng, trao cho cô niềm tin và hi vọng về 2 chữ “vĩnh viễn”, người đã hứa sẽ cùng cô đi đến trọn cuộc đời này

Ta ko giải thích được tại sao hắn lại thay đổi và khó chấp nhận được chuyện đó (chắc sau này ta nhờ nàng Wall phân tích) Người con trai từng yêu Phương Hồi bất chấp mọi điều tiếng, mọi ngăn cản kia, tại sao anh ấy lại ngừng yêu người con gái đó, trong khi họ đã trải qua bao nhiêu chuyện, bao nhiêu thử thách. Ta ko tin tình cảm của họ lúc ấy chỉ là “vội vàng” Họ có cả một quá trình để xây dựng tình cảm.

Có lẻ cuộc sống là vậy, ko ai có thể nói trước được điều gì, tại sao và khi nào thì 1 người thay lòng đổi dạ. Không biết tại sao ta lại yêu ai đó, cũng ko biết tại sao ta lại hết yêu ai đó! Cho nên dù ta giận Trần Tìm, nhưng ta nghĩ tình huống của anh có thể vẫn xảy ra nhiều trong thực tế.

Đáng lí sau đó Trần Tìm có thể bạc tình bạc nghĩa, có thể hạnh phúc với tình yêu mới, hai người còn sống chung và tính chuyện kết hôn nữa cơ mà.

Nhưng ko, anh ta ko phải là kẻ vô tình đến như thế: anh ta vẫn còn tình với Phương Hồi, dù rằng tình ấy ko phải là tình yêu. Anh ân hận, anh tự trách mình đã làm thay đổi cô ấy, thà rằng cô ấy cứ đánh, cứ mắng anh, còn hơn cô tự hủy hoại mình, tự dâng mình cho người ta chà đạp. Lúc anh tìm đến hỏi cô, cô ấy đã quyết liệt phủ định quyền can thiệp của anh. Trần Tìm, anh có biết không? Trước lúc Kiều Nhiên ra nước ngoài, hắn muốn ôm Phương Hồi lần cuối, nhưng cô không cho, vì cô sợ làm bẩn tình yêu với Trần Tìm. Còn anh, người đàn ông thay lòng đổi dạ, bắt đầu từ tâm cho đến lên gường với cô gái khác (sau khi 2 người chia tay), tại sao anh lại làm như vậy với cô? Tại sao anh có thể dễ dàng ngủ với người khác còn cô ấy thì không thể.

Phương Hồi vẫn còn đóng 1 vị trí rất quan trọng trong trái tim Trần Tìm, thế nên khi cô ấy nói có thai, giữa đống hỗn loạn những tiếng tranh chấp của bạn bè, Trần Tìm đã nhảy ra khăng khăng nhận cái thai kia là của mình. Có lẻ với anh ấy, đây là tội nghiệt mà anh ấy phải chịu.

Lời nói dối này ko mở ra cho anh với Phương Hồi, nhưng lại hoàn toàn đóng lại cho anh với Thẩm Hiểu Đường, nhưng anh vẫn chọn làm. Rốt cục, anh vẫn là kẻ có lỗi với cả 2 cô gái. Nhưng đọc chi tiết này, ta cảm thấy đỡ ngột ngạt hơn 1 chút, vì anh đã chọn bảo hộ cho người con gái anh yêu trong những năm tháng học sinh đơn thuần và sạch sẽ của mình.

Thẩm Hiểu Đường luôn mong có 1 tình yêu không rời không khí, vạn dặm mới tìm được một, ở thời điểm cô cần hắn nhất hắn nhất định ở bên cạnh cô, ở cô thương tâm khổ sở thời điểm hắn nhất định phải bảo hộ cô. Nhưng Trần Tìm không tìm được. Có lẻ như lời Trần Tìm từng nói, dù cho hắn có yêu Thẩm Hiểu Đường, hắn vẫn có 20 trái tim % là dành cho Phương Hồi – người con gái mà hắn vĩnh viễn ko thể quên trong đời. Thế nên cô bỏ đi sau khi nghe Trần Tìm nhận cái thai đó.

Truyện còn có 1 nhân vật khác đáng chú ý là Lâm Gia Mạt, cô gái đã từng kiên cường với tình yêu đơn phương của mình, sau đó lại tiếp tục yêu đơn phương lần 2: “Trần Tìm ta nhất định tranh thủ, Phương Hồi ta nhất định sẽ không buông tay” Cô không muốn bỏ xuống bất cứ cái gì. Có 1 đoạn cô thú nhận tình yêu với Trần Tìm, cô nói cô hiểu hắn hơn bất cứ ai trên đời này, cô nói hắn ko hề yêu Phương Hồi, nhất là sau khi Thẩm Hiểu Đường xuất hiện. Thực sự khúc này ta ko hiểu tại sao Lâm Gia Mạt lại nói như thế, chỉ bằng cô yêu hắn ư?

Chính Lâm Gia Mạt đã dạy cho Phương Hồi biết trong tình yêu có những hương vị khác mà cô chưa được biết: có sự cố gắng, cũng có những mặt trái. Thật ra nhân vật Lâm Gia Mạt cũng ko quá xấu. Bản thân trong tình yêu của Phương hồi và Trần Tìm vốn đã có vấn đề.

Ta lướt nên cũng ko nhớ Lâm Gia Mạt có làm gì để góp phần làm cái tình yêu kia nhanh chóng toạt ra không nữa. Nhưng ta xúc động với bạn Triệu Diệp khi bạn ấy ném vỡ cục thạch cao có khắc tên nhóm bạn: “Ngươi nha vì sao đối Phương Hồi bội tình bạc nghĩa? Vì sao cùng Lâm Gia Mạt thật không minh bạch! Chân đạp N chiếc thuyền ngươi hiện tại đứng ra hàng nhái người! Trang cái gì đại đầu tỏi a! Yêu? Các ngươi nói đây là yêu? Ngươi xem xem Phương Hồi bộ dáng, ngươi nói đây là yêu? Các ngươi nha yêu cũng quá ích kỷ đi! Rất không đem người khác làm người đi! Này vốn là ta nghĩ giữ lại cả đời gì đó, hiện tại ta mẹ nó nhìn liền cảm thấy ghê tởm! Đều con mẹ nó cho ta ngoạn nhi đi!” cũng như ta xúc động khi Phương Hồi nói về thái độ của cô lần tiễn Kiều Nhiên đi nước ngoài, và xúc động khi Trần Tìm lao ra nhận cái thai của Phương Hồi là của mình 

Họ từng là những người bạn thân thiết cùng nhau trưởng thành, trong đó thì có những người yêu nhau. Tất cả mọi người vốn cho rằng tình bạn của họ vẫn trong sáng chân thành như ngày nào, dù cho có mất người yêu thì bạn bè vẫn còn đó. Nhưng rồi mọi sự thay đổi. Đến cả tình bạn cũng trở nên ích kỉ và không thể tin được, làm sao họ còn có thề giữ vật kỉ niệm về nhau, nếu như bên trong nó đã trở nên giả dối. Bạn Triệu Diệp rất đau lòng mới có thể thốt nên câu đó. Bạn ấy tiếc cho tình bạn của họ, và ta cũng vậy.

Trần Tìm đưa Phương Hồi đi phá thai. Dịch SARS xảy ra, bạn bè li tán. Sau đó thì Phương Hồi lén lút bỏ đi. Không ai tìm được cô. Cô đem tình yêu và đau thương của mình chôn vùi ở trong lòng, vĩnh viễn ko biến mất, thế nên cô mang nó đi thật xa, rời xa chuyện cũ, rời xa Trần Tìm. Trích lời của Trương Nam, cũng là suy nghĩ của ta: “Ta nghĩ khả năng tất cả mọi người nghĩ đến Phương Hồi là yếu đuối , nhưng là ta biết nàng cũng không phải, rời đi sở hữu thân nhân cùng bằng hữu trong cuộc sống, ở cáo biệt vội vàng năm ấy trong cuộc sống, chỉ có nàng một người cố chấp đem chính mình non nớt tình yêu thủ vững đến cuối cùng.

Tuổi thanh xuân đã qua đi, toàn bộ tình yêu và toàn bộ ánh sáng. Nhiều năm sau, khi chuyện cũ trở thành quá khứ, khi đã trưởng thành và chín chắn nhìn lại, Trần Tìm nói cảm giác của hắn đại khái đã muốn không phải là yêu, vô luận là Phương Hồi vẫn là Thẩm Hiểu Đường, hắn đều không có cảm giác yêu, chính là nhớ đến hội cảm thấy đáy lòng có điểm đau, sau đó chính là mỏi mệt cùng cảm giác vô lực. Hắn mệt mỏi, ở tình yêu và thanh xuân trận này nhìn qua xa hoa kịch trong mắt, hắn hoàn toàn mệt mỏi.

Kết thúc vẫn là một kết thúc mở cho Trần Tìm và Phương Hồi, khi cầu nối của họ là Trương Nam. Hắn cũng chẳng làm j nhiều: chỉ là khi Trần Tìm tình cờ gọi điện cho hắn, hắn đưa chiếc điện thoại cho nàng.

Ta ko nghĩ là Trần Tìm và Phương Hồi còn có thể trở lại bên nhau: tình yêu của họ đã có lúc lên, đã có lúc xuống, và đã thay đổi. Tổn thương của Phương Hồi có lẻ là nhiều hơn Trần Tìm một chút. Không thể trở lại, nhưng cũng có thể gặp nhau. Không thể thứ tha và quên đi, nhưng có thể chấp nhận bình thản đối mặt nhau, với 2 con người từng có 1 đoạn yêu thương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s